ReadyPlanet.com
dot dot
:: ERIKA's How tO ::

10 ขั้นตอน How to ก่อนแบกเป้ท่องโลก

1.     ต้องรู้จักตัวเองและสถานที่ๆเหมาะสม  ถามตัวเองเลยค่ะว่าอยากไปเที่ยวแนวไหน

แนวสำรวจโลก เที่ยวธรรมชาติ  เข้าป่า ปีนเขา  กางเต้นท์นอน

แนวศิลปิน เที่ยวมรดกโลก  ชมพิพิธภัณฑ์  จิบกาแฟ  นอนโฮสเทล

แนวสักครั้งในชีวิต  ไปถ่ายรูปสถานที่ยอดฮิต  ไปเหยียบพื้นที่ให้รู้ว่ามา  นอนที่ไหนก็ได้ที่ถูกๆ  แต่สะอาด ปลอดภัย ได้เพื่อน

แนวนักช๊อป  อันนี้ขอแนะนำว่า ไม่เหมาะกับการไปแบกเป้อย่างรุนแรง

2.     การเงินที่เอื้ออำนวย  อยากให้ไปแบบสบายๆ ไม่ใช่ไปก่อนกลับมาผ่อนทีหลัง อันนี้ไม่อาวววว

5,000-10,000 บาท เที่ยวประมาณประเทศเพื่อนบ้านได้ 7วัน, สิงคโปร์ 5วัน, ฮ่องกง-มาเก๊า 5วัน

20,000-40,000 บาท เปิดโลกได้กว้างถึง ญี่ปุ่น  เกาหลี  ไต้หวัน   ออสเตรเลีย  นิวซีแลนด์  จีน  อินโดนีเซีย

50,000 บาท ขึ้นไป สามารถข้ามทวีปไปได้ถึงยุโรปโน้นนนน 

  1. ตรวจสอบอารมณ์ของเจ้านายให้ดี ก่อนจะยื่นใบลาพักร้อน ;)  กำหนดวันเดินทางที่แน่นอน ให้สอดคล้องกับสภาพอากาศที่อำนวย **การแบกเป้ช่วงฤดูฝนของแต่ละประเทศ ข้อดีคือ ถูก ข้อเสียคือ เปียก**
  2. เลือกสายการบิน  ปัจจุบันมีสายการบินต้นทุนต่ำ และ โปรโมชั่นมากมาย  นอกจากราคาแล้ว อย่าลืมดูองค์ประกอบอื่นๆด้วย เช่น ความยืดหยุ่นของการเปลี่ยนตั๋วเดินทาง  วัน-เวลา เพราะหลายครั้งตั๋วถูกๆ วันและเวลาเดินทางอาจจะไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร  อย่าเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายนะคะ

ข้อดีของสายการบินต้นทุนต่ำ  -  ถูก, เช็ควันจอง เปลี่ยนไป-มาได้ด้วยตนเองแบบออนไลน์, เลือกจ่ายได้ตามความต้องการของเรา

ข้อเสียของสายการบินต้นทุนต่ำ –  หากเปลี่ยนวันเดินทางต้องจ่ายค่าธรรมเนียม+ส่วนต่างของราคาตั๋วใหม่ **ราคาความฉุกเฉินแบบนี้ แพงหูฉี่ทุกครั้ง**  และไม่สามารถทำจองอย่างเดียวได้ ต้องตัดสินใจซื้อทันที หากต้องการตั๋วราคาถูก เพราะราคาจะสูงขึ้นตามจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น

  1. จองตั๋วล่วงหน้า  ในกรณีที่เป็นสายการบินปรกติ เพื่อให้มั่นใจว่าไปได้แน่ (และนำเอกสารการจองไปประกอบกับการขอวีซ่า)  แต่อย่าพึ่งออกตั๋วนะ จนกว่าจะแน่ใจกำหนดการเดินทางที่แน่นอน จะได้ไม่เสียค่าเปลี่ยนวันเดินทางทีหลัง **การออกตั๋วจำเป็นต้องออกก่อนวันเดินทาง 2 สัปดาห์**
  2. ตั้งเส้นทางการเที่ยว มองภาพโดยรวม ที่พัก-ที่เที่ยวควรสอดคล้องกัน  คำนวณค่าโดยสาร  รถไฟเป็นตัวเลือกที่สะดวกสุดสำหรับหลายประเทศ  แถบยุโรป  อังกฤษ  ญี่ปุ่นฯ  มีตั๋วรถไฟสำหรับนักท่องเที่ยวที่หาซื้อออนไลน์ได้ก่อนเดินทางเข้าประเทศนั้นๆ เช่น  www.eurail.com ราคาเหมาจ่ายถูกกว่าการไปซื้อในประเทศนั้นๆ (ควรซื้อหลังจากที่วีซ่าผ่านและมั่นใจว่าออกเดินทางแน่นอน)

กำหนดวัน เวลา สถานที่ เขียนเป็นโปรแกรมทัวร์ส่วนตัว  ชอบอะไรใส่ลงไป เที่ยวที่ไหน เมื่อไหร่ กี่โมงถึงกี่โมง เช็คเวลาปิด-เปิดสถานที่ ค่าตั๋วเท่าไหร่ ไปอย่างไร คำนวณค่าอาหารต่อมื้อ  เวลาของรถไฟ  บางสายจำเป็นต้องจอง เช่นตู้นอน วิ่งข้ามเมืองกลางคืน(ต้องเสียค่าจองเพิ่มต่างหากจากตั๋วที่ซื้อมา) ทุกอย่างอาจจุกจิก แต่จำเป็น

  1. หาที่นอน  เมื่อตั้งใจแบกเป้แล้วควรทำให้ครบสูตร ลืมไปซะเรื่องโรงแรม เอาแค่ที่นอนก็พอ มีให้เลือก 3 แบบตามข้อ 1.  ขอยกตัวอย่างแบบที่นอนประจำเวลาไปแบกเป้  คือนอนที่ไหนก็ได้ที่ถูกๆ  แต่สะอาด ปลอดภัย ได้เพื่อน ที่เรียกว่า Bed & Breakfast (B&B) คลิ๊กหาได้เลยที่ลิ้งค์ข้างๆมุมล่างขวามือ www.hostelbooker.com  สิ่งแรกที่อยากแนะนำของการเลือกที่นอน คือ Location อ่านความเห็นจากคนที่ไปพักB&Bนั้นๆจากหลายๆเวป **เพื่อป้องกันการลวงตาสร้างเรตติ้งของเจ้าของ B&B** อันนี้ต้องใช้วิจารณญาณสูงพอสมควร  สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะมี B&B  แอบซ่อนอยู่ หาดีๆ ดูแผนที่ให้เป็น จะได้ประหยัดค่าเดินทาง
  2. กรณีที่ต้องขอวีซ่า อันนี้การมีเงินมากก็ไม่การันตีว่าจะได้วีซ่า 100%นะจ๊ะ ฉะนั้น  เอกสารต้องพร้อมค่ะ  หากไปหลายประเทศในแถบยุโรป จำเป็นต้องยื่น Schengen Visa โดยดูจากประเทศที่เราจะอยู่นานสุดเป็นหลัก หากระยะเวลาใกล้เคียงกัน ให้เลือกยื่นขอวีซ่าประเทศแรกของการเดินทางเป็นหลัก

ตัวอย่าง เอกสารยื่นขอ Schengen Visa ณ สถานทูตฝรั่งเศส

*    ใบสมัครขอวีซ่าพำนักระยะสั้น (ฉบับจริง)

*    รูปถ่ายสีประจำตัวขนาด 2 นิ้ว พื้นหลังสีขาว จำนวน 2 รูป

*    หนังสือเดินทาง (ฉบับจริง)

*    หนังสือเดินทาง (สำเนา)สำเนาหน้าหนังสือเดินทาง 5 หน้าแรก

*    หนังสือเดินทางฉบับเก่า (ฉบับจริง)

*    หนังสือเดินทางฉบับเก่า (สำเนา)สำเนาหน้าหนังสือเดินทาง 5 หน้าแรก

*    เอกสารการจองตั๋วเครื่องบินแบบไป - กลับ จาก/ถึง ประเทศไทย (สำเนา)

*    ประกันภัยการเดินทาง ออกโดยบริษัทยุโรปหรือ บริษัทประกันที่ได้รับการรับรอง (สำเนา)

*    สำเนาการจองโรงแรมสำหรับการพำนักที่ประเทศฝรั่งเศส

*    รายการเดินบัญชีครอบคลุมระยะเวลา 3 เดือนล่าสุด (สำเนา)ภาษาอังกฤษ

*    ใบอนุญาตประกอบธุรกิจและการค้า ทะเบียนการค้า หรือใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ (หรือ ใบรับรองการทำงานอื่นๆ ที่คล้ายกัน) (สำเนา)ภาษาอังกฤษ

  1. ออกตั๋ว  หลังได้วีซ่าแน่นอน   เตรียมใจไปแน่นอน ก็สั่งจ่ายค่าตั๋วได้
  2.  กลับมาดูความแน่นอนสำหรับทุกอย่างที่เตรียมไว้  เก็บรายละเอียดสิ่งของที่จำเป็นต้องมีระหว่างการเดินทาง

ตัวอย่าง สำพาระสำหรับแบกเป้ยุโรป 4 อาทิตย์  ต้นฤดูร้อน 20 องศา

เป้ใบใหญ่ (แบกขึ้นหลัง ขนาดพอตัว)

 

เสื้อผ้าที่จำเป็น กางเกงยีนส์2, เสื้อยืด3,  ชุดลำรอง 2ชุด,  เสื้อหนาว 1ตัว,  เสื้อกันฝนแบบบาง,  **สาวๆ เดรสสวยๆ 1 ชุด สำหรับวันสวยๆ**,  ถุงเท้า,  ผ้าขนหนูแบบบาง ขนาดผ้าเช็ดผม 1 ผืน,  **สาวๆ ควรใช้เสื้อในแบบเป็นเสื้อกล้ามได้ในตัว**,รองเท้าแตะ(แบบเปียกน้ำได้) 1 คู่,  สำเนา โปรแกรมทัวร์ส่วนตัว, สำเนา พลาสปอร์ต, สายชาร์ตกล้อง-โทรศัพท์, ยาสามัญ, ถุงนอน, ไฟฉายเล็ก, มีดพับ, หัวแปลงปลั๊กไฟ (แต่ละประเทศต่างกัน), ถุงพลาสติก 2-3ใบ (แยกผ้าซัก-ผ้าเปียก),ฟองน้ำล้าง (ตัดไปเล็กๆก็พอ ควรมี จำเป็นจริงๆนะ)

กระเป๋าแพคอาบน้ำ (แบบแขวนได้ ถ้าไม่มี ก็ถุงพลาสติก)

ยาสีฟัน หลอดเล็ก, แปรงสีฟัน, หมวกคลุมผม, ชั้นในกระดาษ, ครีมอาบน้ำ ขวดเล็ก (ไม่ควรเป็นสบู่ก้อน เพราะจะเลอะเทอะเวลาเก็บ), **สาวๆ เครื่องแมคอัพ (พอประมาณ) **, **สาวๆ คำนวณวันแขกเยือนดีๆเผื่อต้องใช้**

เสบียง (มีไว้กันเหนียว(ที่จะจ่าย))

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป(แบบห่อ), หมูหยอง (ไว้ใส่ขนมปัง), น้ำพริก (แบบแห้ง), ทิสชูแห้ง 1 ม้วน-เปียก 1ห่อ,   แก้ว, ช้อน (สั้น), ชามเล็ก (ต้มบะหมี่), เครื่องดื่ม 3 อิน 1 รสโปรด

เป้ใบเล็ก (พกพาไว้ด้านหน้า)

เบอร์โทรสถานทูตไทย(ในประเทศนั้นๆ), เงินบางส่วน, แผนที่รถไฟ-ท่องเที่ยว, โปรแกรมทัวร์ส่วนตัว, กล้องสักตัว ถ่าน 2 ก้อน, พจนานุกรมไฟฟ้า(ถ้ามี), มือถือ

กระเป๋าจิงโจ้ (ติดหน้าท้องตลอดเวลา) -  พลาสปอร์ตตัวจริง,   เงินบางส่วน 

***ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่ากระหน่ำใส่ไปอย่างเดียว  จนลืมนึกถึงช่วงเวลาที่แบกมันไปมานะจ๊ะ***Name
Telephone
E-Mail
Topic
Descriptionbulletหน้าแรก
dot
>> Group Menu <<
dot
bulletAccommodation
bulletAttractions
bulletActivities
bulletTransportation
dot
>> Bed & Breakfast <<
dot
bullet4 Days 3 Nights
dot
>> Packages <<
dot
bullet4 Days 3 Nights
bullet5 Days 4 Nights
bullet7 Days 6 Nights
bullet2 Weeks
bulletA month
dot
>> Newsletter <<

dot
bulletVIP Service


www.hostelz.com-Erika


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
บริษัท เอริก้าโฮม แอนด์ ทราเวล จำกัด เลขที่ 2102 ซ.ที่ดนทอง 4 ถ.เทพารักษ์ ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10270 โทร.081-806-5569 แฟกซ์ : 02-754-7580 Email : info@erikawong.net